Hotline :
0908197819

CAS - Bảo quản chất lượng hoàn hảo cho nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam

Thứ sáu, 18/04/2014, 16:30 GMT+7Lượt xem : 7132

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng- Bộ Khoa học và Công nghệ, công nghệ CAS (Cells Alive System) có thể bảo quản nông sản, thủy sản, thực phẩm tươi ngon đến 99% trong thời gian 10 năm. CAS sẽ có mặt tại Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm 2013 – Techmart Công nghệ Thực phẩm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 03-05/10/2013 tại Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP.HCM, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM.
 
Là nước có thế mạnh về nông nghiệp, thế nhưng các nông/thủy sản của Việt Nam thường rơi vào tình trạng các sản phẩm xuất khẩu bị trả về, bị ép giá do chất lượng không đảm bảo hoặc được mùa thì mất giá và không người mua. Từ thực tế này, những nhà khoa học, những doanh nghiệp đã bỏ không ít công sức và tiền của để nghiên cứu và thử nghiệm những công nghệ mới nhằm bảo quản và nâng cao chất lượng nông, thủy sản, hạn chế rủi ro trong quá trình canh tác và xuất khẩu.
 
Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) công bố đã phối hợp với Tập đoàn ABI (Nhật Bản) đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm công nghệ CAS đã gây được tiếng vang lớn trong cả nước. Công nghệ CAS có thể bảo quản nông sản, thủy sản, thực phẩm tươi ngon đến 99% trong thời gian 10 năm. Đây là công nghệ đã được áp dụng rất hiệu quả tại nhiều doanh nghiệp chế biến và kinh doanh hải sản, nông sản, thịt gia súc, gia cầm và thực phẩm tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Ireland, Anh, Hàn Quốc.
 
Với hy vọng việc ứng dụng công nghệ CAS tại Việt Nam sẽ góp phần vào công cuộc đổi mới lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch tạo nên bước đột phá trong bảo quản hàng hóa, hải sản và nông sản nhiệt đới của Việt Nam nhằm tiến tới xuất khẩu cũng như phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
 
Để giúp nông dân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, thủy sản và thực phẩm ở khu vực phía Nam hiểu rõ hơn về công nghệ này, Techmart Công nghệ Thực phẩm 2013 đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi hội thảo giới thiệu “Công nghệ bảo quản nông sản, thực phẩm (CAS – Cells Alive System).
 
Đôi nét về công nghệ CAS:
 
 
Nguyên lý của công nghệ CAS là làm lạnh đông nhanh với chức năng CAS (bản chất là từ trường) làm cho nước trong sản phẩm sẽ liên kết với nhau thành cụm nhỏ vài ba phân tử mà không đóng băng thành khối như lạnh đông thông thường. CAS không phá vỡ cấu trúc mô tế bào, không làm biến tính các hợp chất sinh học. Kết quả lạnh đông CAS là giữ được chất lượng sản phẩm tươi nguyên như ban đầu.
 
Đây là công nghệ tiên tiến bậc nhất về bảo quản hải sản, nông sản và thực phẩm trên thế giới do Tập đoàn ABI là chủ sở hữu độc quyền sáng chế, đã được công nhận tại 22 quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) và bảo hộ trên toàn thế giới.
 
Các dạng thiết bị với công nghệ CAS:
 
- Thiết bị CAS.
 
- Trang bị thêm chức năng CAS.
 
- Máy lạnh đông với chức năng CAS (CAS freezer).
 
- Tủ bảo quản lạnh đông với chức năng giao động điều hòa. 
 
- Kho bảo quản lạnh đông với chức năng giao động điều hòa. 
 
Công nghệ CAS khi tích hợp với tủ đông lạnh có những ưu điểm sau:
 
- Không tan nhỏ giọt khi thực phẩm đông lạnh rã đông.
 
- Thiết lập giữ nước cho thực phẩm.
 
- Giữ được độ ngon.
 
- Giữ được amino axit.
 
- Giữ được độ tươi và hương vị ban đầu.
 
- Giữ được màu của thực phẩm.
 
- Không bị ôxy hóa.
 
- Hạn chế sự biến chất protein.
 
 Minh họa hệ thống CAS làm lạnh đông nước và chất màu: 
 
Thiết bị làm lạnh đông nhanh có kết hợp với hệ thống CAS đã làm lạnh đông hỗn hợp nước và các chất màu một cách đồng đều. 
 
Thiết bị làm lạnh đông nhanh không kết hợp với hệ thống CAS nên khi làm lạnh đông hỗn hợp nước và chất màu bị đóng băng thành 2 phần riêng rẽ.
 
Có gì ở Techmart Công nghệ Thực phẩm 2013
 
Những công nghệ và thiết bị tiên tiến, có tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm trong nước sẽ hiện diện tại Techmart Công nghệ Thực phẩm 2013 bao gồm: các công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm, thiết bị dùng trong phân tích thí nghiệm, các quy trình kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, các bộ kit test nhanh an toàn thực phẩm, các loại máy đóng nắp, máy đóng, máy đóng hộp, máy đóng gói…, điển hình như: 
 
+ Công nghệ plasma áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp;
 
+ Phương pháp và thiết bị tiệt trùng dụng cụ theo công nghệ plasma;
 
+ Máy tạo chất diệt khuẩn serius (Nhật Bản) dùng trong an toàn thực phẩm; 
 
+ Kit kiểm tra các chất phụ gia có trong thực phẩm: acid salicilic, chất tẩy trắng (gốc sulfite, sodium hydrosulfite), formalin, hàn the (borax)…;
 
+ Thiết bị xử lý tinh bột; 
 
+ Máy xắt lát khoai mì với công suất từ trung bình - lớn đáp ứng nhu cầu từ hộ gia đình cho đến quy mô sản xuất công nghiệp;
 
+ Hệ thống sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh;
 
+ Hệ thống máy sấy bằng bức xạ hồng ngoại;
 
+ Hệ thống máy sấy lạnh;
 
+ Hệ thống lạnh đông 2 cấp nén công suất nhỏ;
 
+ Máy bóc vỏ tỏi tự động;
 
+ Máy tách Cơm sầu riêng;
 
+ Hệ thống xử lý khí thải;
 
Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động tại Techmart Công nghệ Thực phẩm 2013 còn có các hội thảo giới thiệu công nghệ và thiết bị tiên tiến phục vụ cho ngành bảo quản và chế biến thực phẩm. Trong đó, đáng chú ý là hội thảo giới thiệu “Công nghệ bảo quản nông sản, thực phẩm (CAS – Cells Alive System) hiện đại nhất hiện nay của tập đoàn ABI (Nhật Bản) và Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ, đơn vị đang hợp tác với phía Nhật bản giới thiệu. Với công nghệ này nông thủy sản và thực phẩm sẽ được giữ tươi ngon đến 99,7% so với lúc vừa thu hoạch trong thời gian lên đến 10 năm; hội thảo giới thiệu công nghệ “Sản xuất tinh bột biến tính (prebiotic) bằng công nghệ plasma lạnh ở áp suất thường.” do TS. Trịnh Khánh Sơn – Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM trình bày. 
 

Techmart Công nghệ Thực phẩm 2013 là cơ hội tốt để các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp và cá nhân giới thiệu các thành quả KH&CN có khả năng ứng dụng vào thực tế nhằm nâng cao giá trị và chất lượng thực phẩm trong nước. Cũng tại Chợ, các doanh nghiệp và các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chế biến và bảo quản nông, thủy sản có cơ hội tiếp cận và hợp tác với các đơn vị và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.


Người viết : admin

Các tin đã đưa: Từ :    Đến :